ads

Ads

ads
Powered by Blogger.

Sunday, January 12, 2020

Những món không phải món Huế

1. Làm thực phẩm ngon nhất là cạp đất mà ăn.
Giả định không biết gì về bất động sản, cứ mua mấy căn (hai) mặt tiền bán quán, kiểu gì đất cũng lên.

2. Chính cửa hàng của mình góp một phần vào giá đất lên.

3. IRR = Lãi đất capital gain + Dòng tiền hoạt động định kỳ từ bán quán.

4. Bán quán là theo sát thói quen sinh hoạt từ người dân khu vực, bổ sung thêm dữ kiện bất động sản vào các số liệu CBRE, Savills, Knight Frank gửi mình định kỳ.

5. Bán (chuỗi) quán lẻ để lấy thương hiệu. Dùng thương hiệu đấu thầu dự án bán sỉ lấy margin% cao.

6. Bán cổ phần hàng ăn thì tính giá đất, quyền sử dụng đất, độ phủ vào.

7. Phân khúc càng cao thì [giá nguyên liệu / giá bán] càng thấp.

8. Có thể giảm [giá nguyên liệu / giá bán] từ 40% xuống 12% mà thực khách mass không nhận ra. Dân sành ăn thì có nhận ra.

9. Chủ quán chia sẻ bí quyết, công thức nấu món thì chỵ nội trợ nấu cho gia đình 4 người cũng không làm được vì không đạt economy of scale.
a. Công thức gồm 30 nguyên liệu, nội trợ gia đình phải dùng FoodTech đi chợ hộ mới hiệu quả.
b. Mua 30 nguyên liệu về rồi xài không hết rồi phạm vào tiền đầu cơ nữa.
c. Có đạt Minimum Order Quantity đâu. Có mấy thứ gia vị mua 10kg người ta mới bán.

10. Thích nấu thì hãy nấu quán. Giống như thích học thì hãy học, không thích học thì nghỉ nhà cho khoẻ.

11. Muốn tăng quy mô (scale) thì mọi thứ đưa về Bếp Trung Tâm (Central Kitchen). Chuẩn hoá khẩu phần. Chuẩn hoá quy trình đông - rã đông. Chuẩn hoá quy trình vận chuyển từ Central Kitchen đến các nơi phục vụ món.

12. Bếp Trung Tâm cũng là một quyết định Bất Động Sản. Quất 1000m2 ở quận trung tâm, hay quất 7000m2 gần Phú Mỹ Hưng rồi chở đồ từ bếp đi rất xa?

13. Làm franchisee ở Việt Nam thì an toàn nhất là KFC.
KFC là cửa hàng hoàn vốn nhanh nhất trong hầu hết trung tâm thương mại.
KFC lấy royalty 40-60% doanh thu, bán hàng của họ cho franchisee.
Image result for kfc franchise

14. Lương Bếp Trưởng gấp 10 lần lương kỹ sư công nghệ mới ra trường.
Vì Bếp Trưởng tương đương Operations Manager / Production Manager.
Muốn tìm hiểu nghề Bếp đến cô Hiệu Trưởng trường Việt Úc.

15. Bán quán thì phường sang giúp mình gọt nhà mỗi 2-3 năm. Nên việc dọn dẹp vỉa hè như anh Hải Quá Đáng Luông Á không có gì lạ.

16. Một số thứ để nấu ngon:
a. Có thể nấu nhiều món đậm đà bằng mắm, mà không nhận ra mùi mắm.
b. Có thể dùng thuốc bắc (bản chất là thảo mộc) tạo vị, không dùng MSG.
c. Nấu có tâm thì hầm xương, rau củ.
d. Nấu chay có tâm thì hạn chế chiên xào, tạo vị ngọt bằng hầm rau củ. Nấu chay không có tâm thì đầy dầu mỡ.
e. Nấu cho nhiều người ăn, đặc biệt là khách nước ngoài, thì làm lạt. Rồi nước chấm thật ngon.
Image result for chay thanh đạm
17. Làm lương thực thì càng nắm gần nguồn càng chủ động. Các bước: nắm đến chợ lẻ, nắm đến chợ sỉ, nắm đến chợ đầu mối (i.e. Bình Điền), nắm đến Vĩnh Long, nắm đến Cần Thơ - An Giang.

18. Buôn lương thực khác chế biến, khác chiếu xạ (e.g. APC).

19. Buôn lương thực cũng giống buôn mấy món khác ở điểm: là bài toán quản lý Vốn Lưu Động (Working Capital management).
Dùng Phải Trả (Accounts Payable) đè Phải Thu (Accounts Receivable) là ngon.
Đè sao mà Working Capital âm là ngon tuyệt.

20. FoodTech Nhật lại đang leading vì sự tinh tế.
Related image

21. Trên trời rớt xuống: Các bạn biểu tình chủ đích tấn công Starbucks, đập cửa kính, đốt, graffiti tục tĩu. Làm liên tục vậy.
Trong khi Starbucks không làm gì cả.
Lý do là đội đập phá không ưa đối tác địa phương của Starbucks ở Hương Cảng.

22. Những thứ trên là Bà Ngoại & các Dì dạy cháu. Làm gì làm, mình chỉ biết ăn. Biết vì sao béo rồi đó 😭
Như thường lệ, chơi game bài đổi thưởng tại https://qc.nhat.game/

No comments:

Post a Comment